Thống kê
Hôm nay : 74
Tháng 07 : 318
Năm 2020 : 7.952
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHUẨN BỊ HỆ ĐIỀU KIỆN KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU THỜI GIAN NGHỈ HỌC

 - Căn c công văn số 61/PGDĐT ngày 13/2/2020 của PGD&ĐT Thái Thụy về việc đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, để chủ động kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, chuẩn bị tốt hệ điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học, ngoài việc thực hiện các yêu cầu trong các văn bản chỉ đạo đã ban hành trước đây. Nhà trường cần thực hiện nghiêm túc các văn bản sau.

   - Căn cứ công văn số 356/PGDĐT ngày 27/4/2020 V/v tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước và trong khi học sinh trở lại trường; Công văn số 358/PGDĐT hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khi học sinh trở lại trường; Công văn số 350/PGDĐT-GDMN ngày 21/4/2020 hướng dẫn tổ chức chăm sóc, GD trẻ trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19; công văn số 94/PGDĐT ngày 27/02/2020 về tổ chức ăn bán trú cho HS khi học sinh trở lại trường. Công văn số 285/SGDDT-GDMN  ngày 30/3/2020. V/v thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục MN.

     Căn cứ vào những công văn trên. Trường MN Thái Học  xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị hệ điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học.

1. Đảm bảo vệ sinh môi trường trường, lớp học

    - Nhà trường phối hợp với đơn vị y tế, báo cáo với Ban chỉ đạo xã tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, đồ dùng đồ chơi, các trang thiết bị phục vụ học tập, lau rửa sạch sẽ các công trình vệ sinh,…..; Khơi thông cống rãnh; 100% các nhóm lớp được phun thuốc diệt khuẩn, khử trùng lớp học và khuôn viên nhà trường, bảo đảm tất cả các điều kiện phải tuyệt đối an toàn trước khi học sinh trở lại trường.

    - Trong các ngày học sinh trở lại học tập, tiếp tục tham mưu với trạm y tế thường xuyên tổ chức phun thuốc khử trùng, khử khuẩn, phòng chống tốt nhất sự lây lan của vi rút Corona chủng mới (COVID-19) và dịch bệnh mùa hè gây ra.

    - Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên trong những ngày học sinh học tại trường: Thực hiện nghiêm túc việc phân loại và xử lý rác thải theo quy định;           

    - Thường xuyên tổ chức vệ sinh lớp học, phòng học tối thiểu 2 lần/ngày vào buổi trưa và cuối các buổi chiều (Nền nhà,bàn ghế; cánh cửa; đồ dùng, đồ chơi của trẻ;….)

    - Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho trẻ tại các công trình vệ sinh và cửa lớp học, khuyến khích các lớp thực hiện công tác xã hội hóa hoặc bàn bạc với cha mẹ học sinh tự trang bị cồn rửa tay khô chuyên dụng cho học sinh.

    - Đảm bảo các lớp học phải thoáng khí, khuyến cáo không đóng kín cửa sổ, cửa ra vào và không nên sử dụng điều hòa khi học sinh học ở trường.

    - Có đủ thùng đựng rác cho các nhóm lớp, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

   - Không  cho những người không có nhiệm vụ vào trong trường, khi phụ huynh và học sinh vào trường phải thực hiện đo thân nhiệt, ghi nhật ký thân nhiệt tại trường.

     2. Phối hợp với  trạm y tế tuyên truyền, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ  và cán bộ giáo viên

    - Yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường và ở các nơi tập trung đông người.

    - Khuyến khích CMHS tự trang bị cho học sinh nước súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dùng. cồn rửa tay khô, bình nước, giấy, khăn ướt….

     - Giáo dục học sinh che mũi, miệng khi hắt hơi tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ nơi công cộng; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

    - Giáo dục trẻ tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch đặc biệt tại một số thời điểm: sau khi ho, hắt hơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tham gia các hoạt động thể chất…

    - Tuyên truyền tới các bậc phụ huynh giữ ấm cơ thể cho trẻ, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

   - Công tác nuôi ăn bán trú phải đặc biệt lưu ý đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ được tổ chức ăn cho học sinh khi tất cả các điều kiện đã đảm bảo tuyệt đối an toàn.

   - Khuyến cáo học sinh hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và động vật hoang dã.

   - Thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chính xác tình hình diễn biến của dịch bệnh đến CMHS toàn trường.

    3. Trang cấp thiết bị, vật tư y tế và dự phòng các tình huống khi phát sinh dịch bệnh trong trường học

   - Nhà trường bố trí phòng y tế, khẩu trang y tế để sử dụng cho trẻ, CBGV-NV có biểu hiện ho, sốt, khó thở.  Đảm bảo tối thiểu số nhiệt kế 02 chiếc/lớp; thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh thường xuyên khi học sinh ở trường.

   - Khuyến khích các lớp mua nhiệt kế điện tử bằng nguồn xã hội hóa, huy động sự đóng góp của cha mẹ học sinh. Song phải đảm bảo đúng các quy định hiện hành.

  - Có đủ dung dịch sát khuẩn cho các nhóm lớp.

   4. Thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ:

     - Sớm ổn định nền nếp (ăn nghỉ, học tập, vui chơi,..) ngay sau khi HS trở lại trường; tạo điều kiện thuận lợi nếu cha mẹ trẻ có nhu cầu đón trẻ về ăn trưa tại gia đình; Việc tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo nguyên tắc cha mẹ học sinh hoàn toàn tự nguyện. Nhà trường báo cáo phương án tổ chức ăn bán trú về Phòng GD.

  - Nhà trường kết hợp cùng HCMHS tăng cường kiểm tra, giám sát việc đảm bảo VSATTP, công tác vệ sinh trong và ngoài lớp, vệ sinh cá nhân trẻ. Thực hiện đúng nguyên tắc giao nhận thực phẩm; người giao thực phẩm có cam kết đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch, an toàn.

  - CBGV-NV làm tốt công tác tuyên truyền tới CMHS từng bước nâng mức ăn của trẻ/ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Cần tiếp tục làm tốt công tác công khai bán trú; hạch toán, quyết toán từng khoản đảm bảo chi tiết, đảm bảo nguyên tắc “thu đủ chi” nhất là các khoản thỏa thuận như: Tiền nước uống, tiền chất đốt,…

   - Trước khi trẻ trở lại trường. Khối trưởng, tổ trưởng rà soát việc thực hiện nội dung chương trình, đối chiếu với kế hoạch đầu năm để xây dựng kế hoạch giáo dục trong biên chế thời gian còn lại của năm học.

     - Kế hoạch phải xác định rõ tên chủ đề/tổ (khối), thời gian, thời điểm thực hiện.

     - Ngày đầu tiên trẻ trở lại trường GV dạy trẻ công tác VS cá nhân trong công tác PCD (Ăn uống đủ chất, hợp VS, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng dung dịch khô, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, không đưa tay lên mặt, mũi, mắt, miệng….) Đối với MG giáo viên  hướng dẫn trẻ cách sát khuẩn tay bằng dung dịch khô. Đối với nhà trẻ cô giáo làm giúp trẻ. Sau khi sử dụng  xong  GV phải cất vào nơi an toàn, không để trẻ tự ý lấy khi không có sự giám sát của cô giáo.

      - Thực hiện nghiêm túc thời gian biểu, đảm bảo đủ các lĩnh vực, trú trọng những mục tiêu trọng tâm, giảm thời lượng hoạt động vui chơi trong ngày nhưng phải đảm bảo kết quả mong đợi.

      - Thể dục sáng vẫn được tổ chức bình thường, song không tập trung học sinh toàn trường, mà tổ chức theo từng lớp học.

     - Tiếp tục trang trí nhóm lớp rõ chủ đề, cải tạo cảnh quan môi trường trong và ngoài lớp đảm bảo an toàn, hấp dẫn, thân thiện

       - Không tổ chức các hoạt động giao lưu, ngoại khóa, trải nghiệm, hoạt động sinh hoạt tập thể tập trung đông người trong và ngoài nhà trường.

      - Làm tốt công tác XHH để phục vụ công tác phòng chống dịch (tăng số lần phun dịch, bổ sung nước sát khuẩn, bổ sung dụng cụ y tế để hỗ trợ theo dõi sức khỏe trẻ tại trường; ...).

      - CBGV-NV tích cực tuyên truyền để CMHS cho trẻ được sử dụng đồ dùng riêng (nước uống, vật dụng vệ sinh cá nhân,...) trong thời điểm chưa công bố kết thúc dịch bệnh.

    5. Chế độ thông tin báo cáo

   - Hằng ngày giáo viên chủ nhiệm báo cáo tình hình HS và GV từng nhóm lớp về BGH trước 8h và 15h30 phút.

    - Khi phát hiện HS, CBGV có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện khác của dịch bệnh phải thực hiện ngay biện pháp cách ly tạm thời và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất, báo cáo Phòng GD để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

     - BGH  sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh của từng nhóm lớp việc chuẩn bị các hệ điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học và trong thời gian học sinh đi học. Yêu cầu CBGV-NV nghiêm túc thực hiện./.

                                                                                              PHÓ HIỆU TRƯỞNG

                                                            

                                                                            Phạm Thị Gấm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook