Năm 2024 : 5.144
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình thực hiện tốt mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"

Thực hiện Kế hoạch liên ngành Giáo dục - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thái Thụy, trường THCS thị trấn Diêm Diền đã chủ động triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động từ năm 2012. Mô hình nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, đội viên, học sinh có ý thức chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đảm bảo An toàn giao thông (ATGT).

Ở các trường học, nhất là tại cổng các trường trên trục đường giao thông lớn, khi tiếng trống tan trường vang lên, là lúc các em học sinh ùa ra đường để về nhà, phụ huynh thì xếp hàng dài chờ đón con. Cảnh chen lấn, dàn hàng ngang, tụ tập trên lòng đường, vỉa hè không phải hiếm thấy. Một số lượng không nhỏ người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ là học sinh.

Thực hiện Kế hoạch liên ngành Giáo dục - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thái Thụy, trường THCS thị trấn Diêm Diền đã chủ động triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông.”

Trường THCS thị trấn Diêm Điền nằm trên đường Nguyễn Đức Cảnh - một trục đường chính của thị trấn Diêm Điền, là tụ điểm giao thông của huyện. Tại khu vực cổng trường có trường THCS thị trấn Diêm Điền (với 448 học sinh) và trường THPT Diêm Điền (với 1261 học sinh), trước đây, ở khu vực cổng trường thường xảy ra tình trạng ùn tắc, chen lấn, lộn xộn, nhất là vào giờ tan học.

Để triển khai thực hiện tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, từ đầu năm học, nhà trường thành lập Đội thanh niên xung kích là giáo viên trong Chi đoàn và Đội thiếu niên xung kích là Đội viên trong Liên đội gồm 12 học sinh. Hằng ngày, vào các giờ cao điểm, đội phân công người trực tại cổng trường làm nhiệm vụ nhắc nhở, hướng dẫn giao thông cho học sinh, nhắc nhở người dân ở gần cổng trường không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng gây ùn tắc giao thông... Nhờ đó, tình trạng chen lấn, lộn xộn được cải thiện đáng kể. Giáo viên, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy phấn khởi, yên tâm mỗi ngày đến lớp.

Cùng với việc tổ chức tốt hoạt động của Đội thiếu niên xung kích, nhà trường xây dựng và triển khai phương án đường một chiều, có hệ thống biển báo tuyên truyền, chỉ dẫn, phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa ùn tắc tại cổng trường giờ tan trường. Tại khu vực vỉa hè trước cửa trường có kẻ vạch quy định nơi từng phụ huynh để xe trong khi chờ đón con. Lực lượng thanh niên xung kích của nhà trường và Đội thiếu niên xung kích luôn nhắc nhở, tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp: Không dừng, đỗ trước cổng trường, đội mũ bảo hiểm, tuân thủ nghiêm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Sau thời gian triển khai tại nhà trường, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”  đã phát huy tác dụng, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường trước và sau giờ tan học; giảm thiểu tai nạn giao thông; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Có thể nói, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, thói quen chấp hành pháp luật an toàn giao thông của cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh và phụ huynh học sinh, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế va chạm, hạn chế và giảm thiểu tai nạn giao thông tại khu vực cổng trường

Đến nay khu vực trước cổng trường THCS thị trấn Diêm Điền không còn cảnh học sinh chen lấn, dàn hàng ngang, chờ nhau làm mất trật tự giao thông, học sinh không tụ tập thành đám đông, không dàn hàng hai, hàng ba gây cản trở giao thông; đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người tham gia giao thông lưu thông thuận lợi.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong  cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường THCS thị trấn Diêm Điền, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng trường học thân thiện, an toàn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Tin và bài: Cô giáo Giang Thị Ngọc Diệp